Sửa lỗi không vào Windows sau khi cài Linux

41

Một trong những lỗi thường xảy ra khi cài đặt song song 02 hệ điều hành Windows và Linux là không vào Windows sau khi cài Linux hoặc upgrade Linux. Để sửa lỗi này có rất nhiều cách như: Update Grub Boot, dùng Boot-Repair trên Linux hoặc một số cách thủ công khác được chia sẻ trên các diễn đàn về Linux.

Thật buồn là tôi đã mất cả buổi sáng để thử tất cả các cách kể trên khi không vào Windows sau khi cài Linux nhưng gần như vô vọng. Khi đó, tôi đã nghĩ mình chỉ có 01 lựa chọn duy nhất là cài đặt lại Windows, việc này quá mất thời gian và làm giảm cảm xúc của tôi với Linux.

Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ về vấn đề đã xảy ra tôi thử 01 cách mà theo kinh nghiệm tôi nghĩ sẽ thành công đó là sử dụng phần mềm BOOTICE để nạp lại MBR và PBR.

Phần mềm này có trên hầu hết các công cụ cứu hộ thông dụng hiện nay như: Hiren’s Boot DLC Boot… Bạn có thể tải về sau theo đường dẫn tôi đã vào tạo 01 chiếc USB Boot cho riêng mình.

Sau khi Boot vào WinPE trên USB cứu hộ bạn tìm và chạy phần mềm BOOTICE.

Lưu ý: Bạn hãy thử nạp lại PBR và kiểm tra Menu Boot vào Windows xem đã hoạt động chưa. Nếu không được bạn nạp lại MBR và PBR 01 lần nữa.

Khi nạp lại MBR bạn sẽ mất Menu Boot của Linux và phải tạo lại, một trong những cách nhanh nhất là tham khảo bài viết: Làm sao khắc phục lỗi mất Menu Boot Linux sau khi cài lại Windows?

 

Hướng dẫn nạp MBR cho ổ cứng bằng BootICE:

– Windows NT 5.x MBR là lựa chọn cho Windows XP và các phiên bản cũ hơn.

– Windows NT 6.x MBR là lựa chọn cho Windows 7 và các phiên bản mới sau này (Windows 8/10)

Hướng dẫn nạp PBR cho ổ cứng bằng BootICE:

– Destination Parition: Bạn chọn phân vùng boot của ổ cứng (thường là ổ đĩa C: cài đặt Windows).

– NTLDR boot record (FAT/FAT32/NTFS): là lựa chọn cho Windows XP và các phiên bản cũ hơn.

– BOOTMGR boot record (FAT/FAT32/NTFS/ExFAT): là lựa chọn cho Windows 7 và các phiên bản mới sau này (Windows 8/10).

Vậy là bạn đã có thêm 01 cách sửa lỗi không vào Windows sau khi cài Linux ngoài những cách tôi đã liệt kê ở đầu bài viết. Hy vọng nó sẽ hỗ trợ bạn thoái khỏi sự cố bạn đang gặp phải.

How4VN.com

Đăng ký nhận mail thông báo khi có bài viết mới tại How4VN.com
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo khi